Sinh tử lệnh – nỗi kinh hoàng của các hệ thống website

0
100
Loading...

Sinh tử lệnh, cái tên đã vắng bóng trong làng công nghệ suốt một thời gian dài lại vừa được nhắc đến trong vụ việc phá hoại hệ thống của VCcorp. Vậy Sinh tử lệnh là ai?

Loading...

Sinh tử lệnh trong quá khứ

Vào khoảng đầu năm 2010, cái tên Sinh tử lệnh đã bắt đầu được biết đến trong cộng đồng hacker Việt Nam. Nói là cộng đồng, nhưng thực chất vào thời điểm những năm 2010, hacker tại Việt Nam có đến 90% là hoạt động theo hình thức Underground (thế giới ngầm). Những nhóm này thường nghiên cứu các hệ thống website rất tỉ mỉ rồi tìm cách tấn công phá hoại nhằm trục lợi cá nhân hoặc chỉ thể hiện đẳng cấp, gây rất nhiều thiệt hại cho các đơn vị tổ chức.

sinh tu lenh

Thông báo về sự cố của Vietnamnet năm 2011 khi bị Hacker sinh tử lệnh tấn công

Mỗi lần tấn công, nhóm này thường để lại trên giao diện website một thẻ bài có chữ “Sinh tử lệnh”, đó cũng là lý do tại sao nhóm lại mang tên này. Vào khoảng thời gian từ cuối năm 2010 đến 2012, nhóm Sinh tử lệnh đã gây ra liên tiếp những vụ tấn công có quy mô lớn vào các hệ thống website của BKAV, Unikey… và đình đám nhất là vụ tấn công vào website báo điện tử Vietnamnet. Thậm chí, Hvaonline.net, một diễn đàn hacker mũ trắng mới nhen nhóm trong thời gian đầu, cũng bị nhóm này “dằn mặt” bằng vụ tấn công chiếm quyền sever. Có thể nói, mỗi khi Sinh tử lệnh đi đến đâu thì các chuyên gia bảo mật lại phải đau đầu đến đó.

Tuy vậy, Sinh tử lệnh không phải chỉ để lại tiếng xấu. Trong thời gian hoạt động, nhóm cũng tấn công Ddos nhiều các website có tính chất tuyên truyền phản động, diễn biên hòa bình. Từng có thời, các diễn đàn công nghệ nổi tiếng lập cả những topic chỉ để bàn luận về những website phản động bị sinh tử lệnh tấn công. Những Topic này thường có lượng view rất cao và bình luận rôm rả.

sinh tu lenh

Với những hoạt động như vậy, thật khó để biết được tung tích của Sinh tử lệnh là như thế nào? Trên một vài diễn đàn bàn luận về chủ đề này, có hai luồng quan điểm được đưa ra. Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng, Sinh tử lệnh là nhóm hacker gốc Việt sống tại nước ngoài như Mỹ, Pháp, Anh… có tư duy tốt, đồng thời được đào tạo bài bản, thậm chí một số người còn khẳng định chắc nịch về lai lịch một vài thành viên trong nhóm này cùng các thông tin hết sức rõ ràng. Một số quan điểm khác lại cho rằng, Sinh tử lệnh thực chất chỉ là sân sau của C50 hoặc BKAV, được tạo ra để chuyên đi dẹp loạn các website xấu. Nhưng tung tích thực sự của nhóm này vẫn chỉ là bí mật.

Và liệu có liên quan đến VCcorp

Trong mấy ngày qua, cái tên Sinh tử lệnh lại được nhắc đến nhiều hơn khi đại diện của VCcorp đã đưa ra những dự đoán ban đầu về sự cố đã khiến công ty này thiệt hại khoảng 20-30 tỷ đồng. Đại diện của VCcorp cho biết: sau khi làm việc với cơ quan điều tra C50 và công ty BKAV, bước đầu xác nhận hệ thống VCcorp đã bị nhiễm mã độc với hình thức tấn công cực kỳ tinh vi và có tính toán rất kỹ lưỡng. Đây không phải là vụ việc tấn công nhỏ lẻ mà là một vụ tấn công có chủ đích từ những người cực kỳ giỏi về CNTT.

Qua những bước điều tra ban đầu, cơ quan điều tra cũng đã khoanh vùng đối tượng để tiếp tục khai thác. Dự đoán bước đầu cho thấy khả năng rất cao chỉ có Sinh tử lệnh đã thực hiện vụ tấn công này.

Kết quả ra sao, còn phải đợi công bố từ phía cơ quan điều tra. Chúng tôi sẽ tiếp tục công bố thông tin về vấn đề này cũng như nhóm hacker sinh tử lệnh trong thời gian tới tại chuyên mục tin công nghệ, mời các bạn đón xem.

Loading...

BÌNH LUẬN