So sánh camera giữa Xperia XZ, Galaxy S7 và Huawei P9

0
207
Loading...

Phát triển một cách nhanh chóng, được đổ vào thị trường một cách rầm rộ. Các dòng điện thoại smartphone ngày càng đáp ứng tốt các nhu cầu của người tiêu dùng. Trong những năm trở lại đây khi mà thị trường smartphone đã gần như bão hòa, các hãng lại bắt đầu chạy đua với nhau về khả năng chụp ảnh của những chiếc điện thoại để làm hài lòng cách thượng đế của họ.

Loading...

>> Tin liên quan: Cách tải, cài đặt Google Play Store trên điện thoại Android

Nhưng thị trường thì có quá nhiều các dòng điện thoại thông minh, chụp ảnh đẹp, người tiêu dùng biết nên sử dụng loại điện thoại nào là phù hợp nhất với họ. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ thực hiện một bài so sánh nhỏ giữa các tên tuổi nổi bật về khả năng chụp ảnh của mình bao gồm Samsung Galaxy S7, Sony Xperia XZ và Huawei P9 nhằm giúp bạn đọc có thêm thông tin, hiểu rõ về các đặc điểm tính năng để có thể lựa chọn được chiếc smartphone phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của mình.

Đối với bạn nào thắc mắc vì sao hình ảnh ở đây không đẹp như khi xem trên điện thoại thì mình xin giải đáp là do cấu tạo hay profile màu sắc mà chiếc smartphone sở hữu cũng ảnh hưởng không ít đến kết quả và bản thân mỗi smartphone đều có cấu trúc màn hình khác nhau nên không quyết định được kết quả khi so sánh giữa các thiết bị với nhau.

So sánh camera giữa Xperia XZ, Galaxy S7 và Huawei P9
Trong điều kiện ánh sáng tốt và đều, cả ba thiết bị đều tái hiện được độ chi tiết rất tốt, dãy dynamic range rộng cùng với độ bão hòa màu sắc cao. Riêng đối với hình ảnh của S7 đặc biệt mang một tông màu ấm, sáng, cân bằng và có phần dịu mắt hơn so với các đối thủ.

Tuy nhiên, nguyên nhân là do hình ảnh của S7 có sự can thiệp đáng kể của phần mềm, thuật toán của S7 đã giảm một ít highlight cũng như tăng sáng ở các vùng shadow lên, giúp khôi phục được rất nhiều chi tiết ở các vùng này, đổi lại là sẽ có chút ít hiện tượng noise (thấy được cả tivi bên trong nhà). Điều này tùy vào góc nhìn nhận của từng người mà nó sẽ thành ưu hay nhược của chiếc S7.

>> Xem thêm: Màn hình galaxy S8 có diện tích lớn gần giống với màn hình Xiaomi Mi Mix

Nếu xét về khía cạnh khả năng tái hiện lại hình ảnh một cách chân thực nhất thì cả P9 và XZ đều chiến thắng; nhưng ngược lại, nếu xét về khía cạnh chiếc điện thoại có thể cho ra một tấm ảnh được gọi là dùng được ngay, tiện lợi nhất cho người dùng thì chắc chắn S7 đủ sức đánh bại hai thiết bị còn lại.

Lần lượt từ trên xuống dưới sẽ là Galaxy S7, Huawei P9 và Xperia XZ:

Cảnh 1

 Xperia XZ, Galaxy S7 và Huawei P9

 đặc điểm về camera của Xperia XZ, Galaxy S7 và Huawei P9

so sánh camera Xperia XZ, Galaxy S7 và Huawei P9
Nói sâu hơn về độ chi tiết, tổng thể cả ba chiếc điện thoại đều cho ra độ chi tiết tốt gần như là tương tự nhau. Tuy nhiên nếu chỉ xét về độ chi tiết, chưa bàn đến màu sắc, tôi cho rằng chiếc P9 làm tốt nhất trong cả 3 khi xét về việc tạo ra một tấm ảnh chứa được nhiều dữ liệu, một tấm ảnh nghiên về ảnh RAW hơn. Bạn tham khảo thêm thủ thuật Cách chụp ảnh RAW trên iOS 10 dành cho iPhone, iPad

Khi mà ở Sony XZ đã có rất nhiều sự can thiệp từ thuật toán xử lý hình ảnh, tăng sharpness lên rất cao, cái lợi là giúp cho tổng thể bức ảnh trông cực kì sắc nét và nhiều chi tiết, đổi lại cái hại là khi phóng to lên ta dễ dàng nhận thấy mọi thứ vừa bị “nát” lại vừa hơi nhòe đi, over-sharpening một cách lạm dụng. Trong khi đó chiếc S7 thì có xu hướng khôi phục chi tiết bằng cách kéo sáng vùng shadow như đã nói, cộng với việc tăng thêm một chút độ bão hòa với tone màu ấm dịu mắt. Kết quả là hình ảnh của S7 có thể nói là làm hài lòng phần lớn người xem nhất, đổi lại vẫn sẽ kém hơn một ít so với P9 về độ chi tiết.

Mặt khác, do vậy mà tổng thể hình ảnh của S7 lại có phần “phẳng” và thiếu tương phản hơn. Ở phần này chiếc P9 vẫn hơn rất nhiều do sử dụng hệ thống camera kép, mà một trong hai camera chỉ thu hình ảnh trắng đen, kết hợp lại cho ra ảnh kết quả chứa nhiều thông tin về độ chi tiết cùng với độ tương phản cao.

>> Tin hot: Một kg vàng bao nhiêu tiền

Cảnh này mình so sánh về khả năng chụp ngược sáng, cũng cùng phương pháp kéo sáng shadow như trên, S7 hơn hẳn về mảng này với kết quả hình ảnh đưa ra có thể nói là hoàn chỉnh nhất, sẵn sàng để sử dụng nhất. Còn XZ cũng như P9 trong trường hợp này thì cho ra hình ảnh với rất ít sự can thiệp của phần mềm, nhưng cũng có nghĩa là ảnh thân tấm ảnh vẫn chứa rất nhiều chi tiết và màu sắc ở vùng shadow, hay cụ thể là thân cây và lá cây.

Mình sẽ thử kéo sáng vùng shadow trên cả hai ảnh XZ và P9 để chứng minh khả năng của tấm ảnh.
Sau khi kéo lên thì ta sẽ có tấm ảnh có dãy màu sắc gần giống với kết quả của S7 rồi đấy. So sánh thì ảnh của P9 vẫn ăn đứt về độ chi tiết, trong khi đó thì XZ lại để mất rất nhiều chi tiết, hình ảnh nhòe.

Trường hợp chụp cận cảnh một chủ thể, bokeh ở background của S7 tròn trịa và đẹp hơn, do khẩu độ của S7 có thể mở rộng lên đến f/1.7, kế đó là XZ với khẩu độ f/2.0 và chót là P9 với khẩu độ f/2.2. Như vậy khả năng xóa phông ở đây phụ thuộc hoàn toàn vào phần cứng, nên chắc chắn chiếc S7 sẽ có thể được cho là chiếc smartphone chụp xóa phông đẹp nhất trong 3 thiết bị ở đây. Chính điều này cũng đã tạo ưu thế mạnh mẽ của chiếc S7 trong môi trường thiếu sáng khi mà nó có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn. Lưu ý về chi tiết ở trung tâm của XZ nhiều và nét hơn do thuật toán xử lý tăng sharpness được sử dụng hiệu quả.

>> Tin liên quan: 13 cách khắc phục, fix sửa lỗi hao pin trên iOS 10 vô cùng hiệu quả

Cảnh 2

 Camera của Xperia XZ, Galaxy S7 và Huawei P9xét camera Xperia XZ, Galaxy S7 và Huawei P9

 đo mức độ chuẩn đẹp về hình ảnh camera của Xperia XZ, Galaxy S7 và Huawei P9
Trường hợp này có vẻ là khả năng đo sáng tự động của chiếc P9 đã đo dư sáng một tí, dẫn đến các chi tiết vùng highlight trên xe bị đã bị mất ít nhiều do cháy sáng. Cả XZ là S7 đều cho ra ảnh khá cân bằng, tuy nhiên ảnh kết quả của S7 vẫn nhỉnh hơn một tí về dynamic range, trong khi ảnh của XZ tạo cảm giác sắc nét hơn do tăng sharpness bằng phần mềm.

Tổng kết

Nhìn tổng thể thì cả 3 smartphone đều có thể làm tốt gần như nhau, cả 3 chiếc điện thoại thông minh đều cho ra những tấm hình đẹp, trơn chu. Tuy nhiên xét về khả năng chụp ảnh của một chiếc smartphone nói chung, khi mà cái mà người dùng muốn ưu tiên đó là sự nhanh chóng, bắt hình nhậy tiện lợi và tất nhiên là kèm với những bức ảnh đẹp và cân bằng, mang tính “mì ăn liền” thì chắc chắn S7 hay S7 Edge (sử dụng phần cứng camera tương tự) sẽ đáp ứng tốt được đúng những nhu cầu đó.

>> Xem thêm: Cú pháp kiểm tra dịch vụ Viettel, Vinaphone, MobiFone đang dùng

Còn số ít một bộ phận người dùng khác lại thích chụp ra những tấm ảnh hơi hướng “RAW” với nhiều chi tiết và độ tương phản để tha hồ mà hậu kỳ, chỉnh sửa thì P9 có thể sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Riêng XZ ở thời điểm hiện tại có thể vẫn chưa thể vượt mặt được hai đối thủ là S7 và P9, nhưng với ưu điểm về phần cứng như độ phân giải cao cùng với nhiều cảm biến hiện đại, nên hầu hết những vấn đề mà XZ còn vướng phải đều bắt nguồn từ phần mềm chứ không phải do phần cứng. Vì vậy có lẽ sau một vài cập nhập phần mềm trong tương lai, XZ hoàn toàn có khả năng xoay chuyển tình thế.

Trên đây là những cái nhìn tổng quan về camera của cả 3 chiếc điện thoại đang làm mưa gió trên thị trường Xperia XZ, Galaxy S7 và Huawei P9. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt, song chúng đều hướng tới việc đáp ứng việc đưa ra những tấm hình chất lượng cho hình ảnh rõ nét và đẹp nhất. Từ đây các bạn có thể lựa chon cho mình một chiếc điện thoại Smartphone phù hợp, đáp ứng tối đa nhu cầu của bạn nhé.

Loading...

BÌNH LUẬN