Ăn mảnh là gì? Giải nghĩa từ “ăn mảnh” rõ ràng nhất

0
301
Loading...

Mỗi khi có một ai đó đăng ảnh đi ăn lên Facebook là y như rằng sẽ có một loạt comment trách đi ăn mảnh. Vậy ăn mảnh là gì? Liệu ý nghĩa có nó có phức tạp hay không? Hãy cùng Technuy giải nghĩa chúng nhé!

Loading...

Ăn mảnh là gì?

Theo như các từ điển Tiếng Việt có cập nhật thì “ăn mảnh” là một khẩu ngữ có nghĩa là: làm giấu giếm người khác để hưởng riêng một mình. Nghe như vậy rất khó hiểu đúng không? Chúng ta giải nghĩa chúng một cách đơn giản hơn nhé!

ăn mảnh là ăn gì, giải nghĩa bất ngờ
Cùng giải nghĩa “ăn mảnh là gì” nào!

Ăn mảnh có hai nghĩa: nghĩa đen và nghĩa bóng và trường hợp sử dụng hai nghĩa này hoàn toàn khác nhau. Vì vậy để biết “ăn mảnh là gì” thì chúng ra cần phải đặt chúng vào hoàn cảnh để có thể hiểu chính xác ý nghĩa của nó.

  • Nghĩa đen: ăn mảnh chính là chỉ việc đi ăn uống một mình hoặc đi ăn với người khác mà không rủ ai nữa, hành động đi ăn một cách giấu diếm. Có thể hiểu là: tôi đi ăn một mình và không rủ bạn, chỉ khi tôi ăn xong rồi bạn mới biết chuyện tôi đi ăn và bạn bảo tôi: Đồ ăn mảnh! 
  • Nghĩa bóng: ở đây nghĩa của ăn mảnh có vẻ tiêu cực hơn nghĩa đen nhiều. Nó thể hiện việc làm một điều gì đó một cách riêng tư không cho ai biết nhằm hưởng lợi cá nhân, là hành vi giấu diếm không chia sẻ với người khác vì sợ ảnh hưởng lợi ích của mình. VD: Hôm qua, nó vừa ăn mảnh cái hợp đồng béo bở mà giờ mình mới biết!
ăn mảnh là gì, giải nghĩa ăn mảnh
Hình ảnh ăn mảnh như thế này mà đăng lên MXH đảm bảo sẽ hút một lượng kha khá comment “đồ ăn mảnh”

Có thể bạn quan tâm: Dùng dầu ăn khi quan hệ có nguy hiểm không?

Dù là nghĩa đen hay nghĩa bóng thì để hiểu rõ “ăn mảnh là gì ” bạn cần đưa nó vào tình huống cụ thể. Theo nghĩa bóng thì ăn mảnh thể hiện sự ích kỷ cũng như tư lợi cá nhân, mang theo một chút GATO của chính người nói với người được nói đến. Hi vọng bạn chỉ cần nói nó theo nghĩa đen thôi nhé!

Loading...

BÌNH LUẬN