Đánh giá camera Huawei GR5 2017 – Điểm sáng tầm trung

0
221
Loading...

Như các bạn cũng đã biết, Huawei vừa qua đã tung ra chiếc điện thoại mang tên Huawei GR5 2017. Một cái tên khá kì lạ cho một chiếc điện thoại, sở dĩ đây vốn là mẫu Huawei Mate 9 Lite, do thị trường Việt Nam không bán dòng Mate series nên Huawei đã tận dụng tên GR5, hiện đã và đang làm mưa làm gió tại phân khúc điện thoại tầm trung, để đặt tên cho chiếc điện thoại mới này. Và một trong những điểm nổi bật nhất của GR5 2017 chính là cụm camera kép lần đầu tiên xuất hiện trên một chiếc điện thoại có mức giá khoảng 6 triệu đồng.

Loading...

Đánh giá Huawei GR5 2017

Đánh giá camera Huawei GR5 2017 - Điểm sáng tầm trungKhái niệm camera kép cũng không còn quá xa lạ với đa số người dùng quan tâm công nghệ đặc biệt là điện thoại trên thế giới. Chúng ta đã được thấy khá nhiều mẫu điện thoại sở hữu camera kép từng xuất hiện như Huawei P9, iPhone 7 Plus, LG G5, nhưng tất cả các mẫu trên đều thuộc phân khúc điện thoại cao cấp. Huawei GR5 2017 theo mình biết chính là chiếc điện thoại đầu tiên ở mức giá tầm trung tại thị trường Việt Nam được trang bị camera kép.

>>>Xem thêm: Samsung Galaxy S7 – Xứng tầm phân khúc điện thoại cao cấp

Huawei GR5 2017 được trang bị 2 camera sau với độ phân giải khác nhau – camera chính 12MP và camera phụ 2MP. Chiếc camera phụ có chức năng kết hợp với camera chính để có thể đo được khoảng cách từ vật đến camera, từ đó biết được độ sâu của trường ảnh và khoảng cách xa gần giữa các đối tượng được chụp khác nhau. Qua thuật toán xử lý của GR5 2017 và tạo ra được những bức ảnh xóa phông “ảo diệu”.

Đánh giá camera Huawei GR5 2017 - Điểm sáng tầm trungĐầu tiên, thử sức ở điều kiện đủ sáng, GR5 2017 cho ra kết quả khiến mình hết sức hài lòng. Độ chi tiết toàn bức ảnh được tái hiện tốt, có độ tách bạch giữa các chủ thể khác nhau. Độ bão hòa màu sắc được tái hiện vừa phải, tự nhiên, đủ tạo nên một bức ảnh mang tông màu tươi tắn, không bị đẩy lên một cách quá mức như thuật toán xử lý của một vài chiếc điện thoại khác. Chất ảnh nằm đâu đó giữa một tấm ảnh chân thật và một tấm ảnh có thể dùng ngay, không cần thiết phải qua thêm các giai đoạn chỉnh sửa hậu kỳ.

Đánh giá camera Huawei GR5 2017 - Điểm sáng tầm trungTuy nhiên dãy dynamic range của máy lại chỉ nằm ở mức khá, các chi tiết vùng shadow rất khó có thể nhìn thấy được, đặc biệt là trong những trường hợp chênh lệch sáng tối trong cùng một bức ảnh là quá lớn. Trong trường hợp này, độ sáng tối của bức ảnh sẽ phụ thuộc vào điểm mà bạn muốn lấy nét và đồng thời cũng là điểm đo sáng áp dụng cho toàn tấm ảnh. Nếu chọn điểm đo sáng vào các khu vực shadow thì GR5 2017 vẫn hoàn toàn có khả năng bắt các chi tiết cụ thể với lượng noise nhận thấy đượclà rất thấp.

>>>Tìm hiểu: So sánh camera giữa Xperia XZ, Galaxy S7 và Huawei P9

Nhờ vào độ phân giải khiêm tốn 12MP, mỗi điểm ảnh trên cảm biến sẽ có kích thước là 1.25 micron pixels, mang lại khả năng chụp đêm tốt do thu nhận được nhiều ánh sáng hơn vào mỗi điểm ảnh. Bù lại thì bức ảnh sẽ có độ phân giải và lượng chi tiết ít hơn, do với cùng một kích thước cảm biến, số lượng điểm ảnh (Megapixel) càng lớn thì thì kích thước mỗi điểm ảnh càng bé, khả năng chụp tối kém hơn nhưng lại có được ảnh với độ phân giải cao hơn. Đây cũng là một lý do tại sao các chi tiết trong ảnh của GR5 2017 lại hơi “bệt” khi ta zoom vào ảnh. Cá nhân mình thấy độ phân giải 12MP của GR5 2017 là hợp lý, cân bằng giữa độ phân giải và khả năng chụp thiếu sáng, không cần thiết phải đẩy cao độ phân giải lên để làm điểm marketing cho sản phẩm.
Đánh giá camera Huawei GR5 2017 - Điểm sáng tầm trung

Trong trường hợp thiếu sáng, Huawei GR5 2017 rất hạn chế việc đẩy sáng lên cao, giữ cho tấm hình ít bệt nhất nhưng vẫn giữ được độ chi tiết ở mức chấp nhận được.

Đánh giá camera Huawei GR5 2017 - Điểm sáng tầm trungKế đến là nói về khả năng xóa phông đặc biệt bằng cụm hai camera trên Huawei GR5 2017. Mình sẽ thử xem đối với ảnh chụp thông thường sẽ trông như thế nào khi có và khi không có sự trợ giúp của chiếc camera thứ 2.

(Ảnh bên trái là không có camera thứ 2, ảnh bên phải là có camera thứ 2)

Nhìn thoáng qua thật sự không phân biệt được sự khác biệt giữa hai tấm ảnh. Nhưng nếu soi kỹ hơn vào các chi tiết ở phần background, của ảnh 2 bạn sẽ thấy được rằng các chi tiết đã được làm mờ đi so với tấm ảnh 1, nhưng chi tiết chủ thể gẫn như vẫn được giữ nguyên. Có thể nói rằng chức năng của camera thứ 2 thật sự hoạt động trong việc giúp chủ thể tấm ảnh được nổi bật hơn.

Ví dụ thứ hai có thể sẽ giúp bạn dễ nhận thấy sự khác biệt hơn khi mà các chi tiết bokeh tròn trịa ở ảnh 1 đã trở nên mịn màng hơn (và có vẻ là hơi quá đà) do thuật toán xử lý ảnh ở ảnh 2. Đồng thời các chi tiết ở mép chai vẫn còn khá lem nhem, chưa được xử lý tốt.

(Ảnh bên trái là không có camera thứ 2, ảnh bên phải là có camera thứ 2)

Giống như trên P9, Huawei cũng trang bị cho GR5 2017 chế độ chụp giả lập khẩu độ cho phép người dùng tăng giảm khẩu độ tại điểm lấy nét từ tận f/0.95 cho đến f/16. Và điểm đặc biệt chính là đối với những tấm ảnh được chụp bằng chế độ này, tuy độ phân giảm bị giảm xuống còn 8MP, nhưng người dùng sẽ có khả năng chọn lại điểm lấy nét ở tấm ảnh đã chụp trước đó, đồng thời có thể chỉnh lại khẩu độ tại điểm lấy nét đó theo ý mình. Một tính năng rất ấn tượng đối với một chiếc điện thoại tầm trung.
Đánh giá camera Huawei GR5 2017 - Điểm sáng tầm trung

Dưới đây là một ví dụ giữa lần lượt từ trái sang là các mức giả lập khẩu độ từ f/16, f/5.6 và f/0.95.
Đánh giá camera Huawei GR5 2017 - Điểm sáng tầm trung

Thử với các chủ thể lớn hơn, mượn hình chụp từ các trang khác, cho thấy việc giả lập khẩu độ này rất hiệu quả, tuy nhiên khả năng xử lý vẫn cần được Huawei cải thiện hơn trong tương lai, hạn chế dần những sai sót, lem nhem ở mép của chủ thể và background.
Đánh giá camera Huawei GR5 2017 - Điểm sáng tầm trung

Cuối cùng nói về giao diện sử dụng của ứng dụng camera, ta sẽ có hai bảng để tùy chọn. Vuốt từ bên trái sang, chúng ta sẽ có một bảng với rất nhiều các chế độ chụp ảnh khác nhau ví dụ như chế độ chụp Beauty, Panorama, Time-lapse, Audio-note, hay chế độ Pro Photo cho phép người dùng tùy chỉnh các thông số như: cách chọn khu vực đo sáng, ISO, tốc độ chụp (từ 1/4000s lên đến 8s, cho khả năng chụp phơi sáng), bù trừ sáng +/- EV, lấy nét tay và tự cân bằng trắng. Điểm này rất tiện lợi dành cho các bạn nào có nhu cầu tự cân chỉnh các thông số theo nhu cầu như trên máy ảnh cơ vậy.

>>>Xem thêm: ZTE Blade V7 Lite với thiết kế đẹp, cấu hình ổn phù hợp với mọi người
Đánh giá camera Huawei GR5 2017 - Điểm sáng tầm trung

Vuốt từ bên phải sang thì ta sẽ có một bảng tùy chọn các thứ như độ phân giải, GPS, đường grid… hay các tín năng rất hữu ích bao gồm Object Tracking – lấy nét theo chủ thể đã chọn, hay Ultra Snapshot cho phép mở nhanh ứng dụng camera bằng cách nhấn đúp phím giảm âm lượng khi đang khóa thiết bị.
Đánh giá camera Huawei GR5 2017 - Điểm sáng tầm trung

Bên cạnh đó, máy còn có khả năng quay video 1080p rất khá, tuy nhiên lại không hỗ trợ chống rung, dù sao cũng không có gì ngạc nhiên nếu so về mức giá thành của sản phẩm.

Đánh giá camera Huawei GR5 2017 - Điểm sáng tầm trungNhìn chung thì ở phân khúc tầm trung, những gì mà Huawei GR5 2017 mang lại có thể coi là rất ấn tượng, chất ảnh đưa ra trong hầu hết các trường hợp là bắt mắt, dễ dàng làm hài lòng đối tượng khách hàng trẻ mà hãng nhắm tới. Bên cạnh đó, cụm camera kép đã có một màn trình diễn rất tốt trong việc tạo ra những tấm ảnh góc rộng với trường ảnh rất mỏng, phục vụ được thị hiếu các bạn trẻ ngày nay rất thích chụp ảnh xóa phông “ảo diệu”, tạo ra những bức hình hết sức độc đáo, khác hẳn so với những tấm ảnh bình thường của bạn bè mình. Huawei đã rất đầu tư vào camera của một chiếc điện thoại tầm trung như GR5 2017, mình cho rằng nếu chỉ xét trên phương diện camera thì những gì bạn nhận được là hoàn toàn đáng giá.

Loading...

BÌNH LUẬN