Ăn chay là ăn gì? Gợi ý về các món ăn chay cho bạn!

0
91
Loading...

Trong cuộc sống hàng ngày bạn đã nghe đến cụm từ “ăn chay niệm phật” bao giờ chưa? Chúng ta thường quan niệm, những người tu hành là người ăn lạt, vậy ăn chay là ăn gì? Nên hiểu như thế nào về ăn chay, hãy cùng technuy.com tìm hiểu nhé!

Loading...

Ăn chay là ăn gì?

Ăn chay hay còn gọi là trai giới, ăn lạt. Có thể hiểu theo nghĩa thông thường, ăn chay là ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau củ, trái cây và không ăn động vật và các sản phẩm từ động vật.

an chay la an gi, rau cu chien xuCó nhiều hình thức trai giới khác nhau nhưng tất cả chúng đều dựa trên thức ăn thực vật, các loại nấm và sản phẩm từ vi khuẩn. Một số kiểu ăn chay mà trong chế độ của chúng còn có thêm một vài loại thực phẩm hoặc phải bỏ bớt. Một số ví dụ thông dụng nhất cho ăn chay là ăn gì:

 • Ăn chay theo Phật giáo đại thừa: có nghĩa là không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật kể cả trứng, sữa và một số loại rau có mùi đặc trưng như hành, tỏi, hẹ…
 • Ăn chay có cả sữa và trứng, mật ong
 • Ăn chay có sữa những không ăn trứng
 • Ăn chay có trứng nhưng không ăn sữa
 • Thuần chay: có nghĩa là ăn lạt không sử dụng bất cứ sản phẩm nào từ động vật, kể cả các sản thẩm thử nghiệm trên động vật.

Ăn chay trường và ăn chay kỳ là ăn như thế nào?

Về thời gian thực hiện trai giới thì có thể chia là hai loại chính là ăn chay trường và ăn chay kỳ.

an chay la an giĂn chay trường: có nghĩa là ăn chay suốt đời kể từ thời điểm bắt đầu trai giới. Thường thì chỉ có các nhà tu hành mới thực hiện chế độ ăn này hoặc các Phật tử sùng đạo hoặc đã được giác ngộ. Với họ vấn đề ăn chay là ăn gì xếp sau việc quyệt định ăn chay trong bao lâu.

Ăn chay kỳ: có nghĩa là mỗi tháng sẽ thực hiện ăn chay một vài ngày, hoặc mỗi năm sẽ ăn chay vào tháng. Trong một tháng, những người thực hiện trai giới sẽ ưu tiên chay giới vào ngày rằm và mùng 1 vì đây là những ngày mà theo tôn giáo cổ xưa thì tâm trí con người thường rỗi loạn, bất an hơn dễ dẫn đến manh động.

Dù là ăn chay trường hay ăn chay kỳ thì đây cũng là hành động xuất phát từ sự giác ngộ, cũng như lòng từ bi thương xót chúng sinh đáng để thực hiện.

Những động cơ để ăn chay

Có nhiều lý do và động cơ khác nhau để thực hiện trai giới hay ăn lạt. Chúng tùy thuộc vào sắc tộc, văn hóa cũng như quan niệm sống của người đó.

 • Nguyên do từ tôn giáo: Trong điều luật của một số tôn giáo yêu cầu tín đồ phải ăn chay. Giống như trong Kì Na giáo và một số giáo phải chính ở Ấn Độ, họ coi ăn chay là hành vi xuất phát từ đạo đức. Phật giáo cũng vậy, tuy nhiên trong phật giáo cũng không quy định cấm ăn mặn mà chỉ khuyến khích ăn chay và cấm sát sinh và gây đau khổ cho chúng sinh…
 • Nguyên do từ đạo đức: có những người ăn chay dù họ không theo tôn giáo nào. Điều này hoàn toàn xuất phát từ hành vi đạo đức và nhận thức cá nhân. Một số người tuy không ăn chay nhưng vẫn không ăn một số loại thịt từ một lại loại động vật nhất định hoặc được nuôi theo phương thức nào đó. Với những người này ăn chay là ăn gì còn được định nghĩa sâu hơn đến mức độ xuất phát của thực phẩm. Họ sẽ từ chối thực phẩm, kể cả là thực phẩm nếu cách sản xuất chúng gây nguy hại cho môi trường.
 • Tốt cho sức khỏe: về mặt khoa học, rõ ràng ăn nhiều rau xanh tốt cho sức khỏe, các thực ăn chứa nhiều protein và cholesterol không tốt, chúng có thể khiến bạn bị mỡ máu và các bệnh về tim mạch.

Tác dụng của ăn chay

Ăn chay không chỉ giúp bạn tĩnh tâm, thanh thản hơn và còn có tác dụng thiết thực khác:

 • Bảo vệ động vật
 • Thanh lọc cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm mụn và làm đẹp
 • Phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như tai biến, nhồi máu cơ tim…

Một số món ăn chay minh họa cho ăn chay là ăn gì rõ ràng nhất

Điều lưu ý khi ăn, nấu món chay đó là sử dụng dầu ăn thay vì dùng mỡ động vật để chiên, rán, xào nấu. Các loại dầu này đên chiết xuất từ các loại hạt như đậu nành, hướng dương, lạc và ô liu.

ăn chay là ăn gì
Các món cuộn rau như thế này yêu cầu bạn cần tìm được vỏ cuộn ngon, giòn và dễ cuốn và giữ được hình dạng khi chiên, rán.
ăn chay là ăn gì, món chay từ rau củ
Bạn có thể chế biến các món từ đầu theo nhiều kiểu khác nhau, hoặc chỉ đơn giản là ăn đậu phụ cùng với một loại trái cây nào đó.
an chay la an gi, món rau trộn
Nấm được đưa vào rất nhiều các món ăn chay. Có nhiều loại nấm để bạn dễ dàng làm rau trồn nấm thơm ngon.
ăn chay là ăn gì, món chay từ đậu phụ
Giờ thì bạn đã biết ăn chay là ăn gì rồi đó!
Loading...

BÌNH LUẬN