Cách chụp ảnh RAW trên iOS 10 dành cho iPhone, iPad

0
729
Loading...

Hướng dẫn chi tiết cách chụp ảnh RAW trên iOS 10 dành cho iPhone, iPad và khi nào nên chụp ảnh RAW trên iPhone, iPad.

Loading...

Tại sự kiện WWDC 2016, Apple chính thức công bố chức năng chụp ảnh RAW trên iPhone, iPad mới nhất chạy iOS 10. Hãng sẽ mở cửa cho các nhà phát triển phần mềm bên thứ 3 hỗ trợ định dạng ảnh RAW. Những mẫu iPhone, iPad được update chụp ảnh RAW sẽ có khả năng chụp cùng lúc RAW và JPG kể cả đang bật Live Photo.

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone, iPad 1

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone, iPad chạy iOS 10

Ảnh RAW trên thiết bị Apple mang định dạng Adobe’s Digital Negative (DNG) và được chỉnh sửa trực tiếp bằng ứng dụng Photos có sẵn trong máy hoặc ứng dụng bên thứ ba.

Các thiết bị iOS hỗ trợ định dạng ảnh RAW

Hiện tại, chỉ phiên bản iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone SE, iPhone 7 và 7 Plus, iPad Pro 9.7 inch có khả năng chụp ảnh RAW, nhưng phải nâng cấp lên hệ điều hành iOS 10.

Làm cách nào để chụp ảnh RAW trên iOS 10 dành cho iPhone, iPad

Người dùng iFan không có cách chụp ảnh RAW trên iOS 10 dành cho iPhone, iPad mặc định. Thay vào đó, bạn phải cài đặt ứng dụng bên thứ ba hỗ trợ tính năng này. Có thể kể đến như Obscura || Manual  || hay ProCamera. Vào cửa hàng App Store, tìm kiếm và cài đặt một trong 3 app này để chụp ảnh RAW trên iPhone, iPad.

Sau khi đã hoàn tất việc cài đặt, người dùng thực hiện theo cách dưới đây để chụp ảnh RAW trên iOS 10. Trong phần này, chúng tôi dùng ứng dụng Manual.

Bước 1: Mở Manual trên iPhone hoặc iPad chạy iOS 10 lên.

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone, iPad 2

Bước 2: Chạm vào nút Settings giống hình bánh răng cưa ở góc dưới, bên phải.

Bước 3: Kích hoạt tính năng Save RAW (gạt hình tròn sang bên phải).

Bước 4: Một cửa sổ xuất hiện ở bên dưới. Bạn chọn lưu ảnh theo dạng RAW (chỉ một file ở định dạng này) hoặc RAW + JPEG (2 tập tin định dạng theo cả RAW và JPEG) tùy vào nhu cầu.

Giờ đây, bạn đã có thể chụp ảnh RAW trên iPhone, iPad chạy iOS 10. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết ảnh RAW là gì và lúc nào thì nên chụp ảnh RAW thay vì các định dạng khác. Trong khi Manual có giá 3,99USD thì 2 ứng dụng Obscura và ProCamera có giá 4,99 USD.

Định dạng ảnh RAW là gì?

RAW là chữ tiếng Anh có nghĩa: “Thô, sống, nguyên” ám chỉ tới những gì nguyên bản, đúng bản gốc nhất. Không phải ngẫu nhiên mà Apple lại hỗ trợ cách chụp ảnh RAW trên iOS 10 dành cho iPhone, iPad. Đó là vì định dạng này có những lợi thế nhất định để hướng tới chất lượng ảnh tốt hơn.

Ảnh RAW là một định dạng ảnh kỹ thuật số lưu tất cả các thông tin mà cảm biến của máy ảnh nhận được. Ảnh RAW không được chỉnh nét hay tông màu ngay trên ảnh bởi nó giữ nguyên bản gốc mà cảm biến thu vào. Nhờ vậy, quá trình xử lý ảnh RAW trên máy tính như chỉnh màu, phơi sáng…trở nên dễ dàng hơn. Ảnh RAW còn lưu lại nhiều chi tiết vùng sáng tối giúp người dùng dễ dàng khôi phục lại ảnh.

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone, iPad 3

Ưu điểm của ảnh RAW là cho chất lượng tốt hơn nhưng yêu cầu kỹ thuật cao hơn

Khi nào nên chụp ảnh RAW?

Chúng ta đã biết cách chụp ảnh RAW trên iOS 10 dành cho iPhone, iPad, nhưng liệu đã biết khi nào nên sử dụng tính năng này. Ưu điểm của ảnh RAW là rất tiện cho việc chỉnh sửa ảnh những chi tiết khó mà ảnh JPEG không thể, hay như khả năng thay đổi cân bằng trắng, độ phơi sáng.

Thông thường chụp ảnh trên điện thoại, máy đã tự xử lý ảnh cho bạn. Nhưng với ảnh RAW, người dùng có quyền tự quyết định theo ý thích và nhu cầu. Nếu hiểu biết về kỹ thuật xử lý ảnh RAW, bạn sẽ cho ra kết quả tốt hơn nhiều so với máy ảnh (điện thoại). Lý do là vì máy ảnh (điện thoại)  sử dụng thuật toán sao cho kịp thời gian chụp tấm ảnh tiếp theo, trong khi xử lý ảnh RAW trên máy vi tính thì không phải vội vàng.

Ảnh RAW hướng tới những người am hiểu về kỹ thuật chụp ảnh, người có kinh nghiệm. Nếu bạn chưa trang bị đủ kiến thức cần thiết thì không nên áp dụng cách chụp ảnh RAW trên iOS 10 dành cho iPhone, iPad.

Loading...

BÌNH LUẬN